Thông tin dược Sức khỏe tổng quát

Viên ngậm đau họng: Có thực sự hiệu quả? Những loại nào tốt nhất?

📰 Đọc bài này trong: 4 Phút

Đau họng là một triệu chứng khó chịu, ảnh hưởng đến cuộc sống và công việc của nhiều người. Để giảm đau họng, ngoài việc uống thuốc theo chỉ định của bác sĩ, nhiều người còn sử dụng viên ngậm đau họng. Vậy viên ngậm đau họng có thực sự hiệu quả? Những loại nào tốt nhất? Bài báo này sẽ giúp bạn trả lời những câu hỏi này.

Viên ngậm đau họng: Có thực sự hiệu quả? Những loại nào tốt nhất?

Giới thiệu

Viên ngậm đau họng là một loại thuốc dùng để ngậm trong miệng, giúp làm dịu cổ họng, giảm viêm, kháng khuẩn và giảm ho. Viên ngậm đau họng thường có thành phần chính là các chất khử trùng, chất gây tê, chất làm mát và các chiết xuất từ thảo dược. Viên ngậm đau họng có nhiều hương vị khác nhau, như bạc hà, chanh, cam, gừng, v.v.

Viên ngậm đau họng có thể được sử dụng khi bị đau họng do cảm lạnh, viêm họng, viêm amidan, ho khan hoặc ho có đờm. Tuy nhiên, viên ngậm đau họng không phải là phương pháp điều trị chính cho các bệnh lý về cổ họng. Viên ngậm đau họng chỉ có tác dụng giảm các triệu chứng khó chịu tạm thời, không thể khắc phục nguyên nhân gây bệnh. Do đó, khi bị đau họng kéo dài hoặc nặng, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Nội dung chính

Viên ngậm đau họng có thực sự hiệu quả?

Viên ngậm đau họng có thể giúp giảm đau họng ở mức độ nhẹ hoặc trung bình. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cochrane Database of Systematic Reviews năm 20111, viên ngậm có chứa benzocaine – một chất gây tê – có thể giảm cảm giác đau ở cổ họng trong khoảng 2 giờ sau khi sử dụng. Tuy nhiên, hiệu quả của viên ngậm không được so sánh với placebo (viên ngậm không có hoạt chất) hoặc các loại thuốc khác.

Một nghiên cứu khác được công bố trên tạp chí American Journal of Preventive Medicine năm 20032 cho thấy rằng viên ngậm có chứa zinc – một vi chất dinh dưỡng có vai trò trong miễn dịch – có thể rút ngắn thời gian bị cảm lạnh và giảm các triệu chứng như đau họng, sổ mũi và ho. Tuy nhiên, viên ngậm zinc cũng có thể gây ra các tác dụng phụ như buồn nôn, khó chịu miệng và mất vị giác.

Ngoài ra, một số viên ngậm đau họng có chứa các chiết xuất từ thảo dược, như kẹo ngậm thảo dược Eugica3, viên ngậm thảo mộc Ricola4 hay viên ngậm truyền thống Bảo Thanh5. Các loại viên ngậm này được cho là có tác dụng làm mát, thông cổ, giảm ho và sát trùng đường hô hấp. Tuy nhiên, hiện chưa có bằng chứng khoa học đầy đủ để xác nhận hiệu quả của các loại viên ngậm này.

Những loại viên ngậm đau họng nào tốt nhất?

Không có loại viên ngậm đau họng nào là tốt nhất cho tất cả mọi người. Loại viên ngậm nào phù hợp với bạn phụ thuộc vào nguyên nhân gây đau họng, mức độ đau, sở thích về hương vị và khả năng chịu đựng các tác dụng phụ. Bạn nên lựa chọn loại viên ngậm có thành phần và công dụng phù hợp với tình trạng của mình.

Dưới đây là một số loại viên ngậm đau họng phổ biến và được nhiều người sử dụng:

  • Viên ngậm Difflam6: Có chứa benzydamine hydrochloride và cetylpyridinium chloride, là các chất kháng viêm và kháng khuẩn. Giúp giảm đau, viêm và sưng ở cổ họng. Có thể gây tê lưỡi hoặc miệng.
  • Viên ngậm Strepsils7: Có chứa 2,4-dichlorobenzyl alcohol và amylmetacresol, là các chất kháng khuẩn. Giúp giảm đau họng, kháng khuẩn và phòng ngừa đau họng trong thời tiết thay đổi thất thường. Có nhiều hương vị khác nhau.
  • Viên ngậm Lysopaine8: Có chứa cetypyridinium và lysozyme, là các chất kháng khuẩn và miễn dịch. Giúp điều trị viêm họng, tổn thương niêm mạc, viêm amidan. Có vị ngọt dễ chịu.
  • Viên ngậm Bảo Thanh9: Có chứa cao khô lá thường xuân, là một loại thảo dược có tác dụng thông khí, hoạt huyết, giải độc. Giúp giảm ho, trị viêm họng, khản tiếng. Có vị bạc hà mát lạnh.
  • Kẹo Halls10: Có chứa menthol, là một chất làm mát và thông cổ. Giúp giảm ho do cảm lạnh, cải thiện chứng đau họng, viêm rát cổ họng, khô cổ, ngứa cổ. Thông mát đường dẫn mũi, giảm nghẹt mũi. Không chứa đường.

Kết luận

Viên ngậm đau họng là một loại thuốc dùng để giảm các triệu chứng khó chịu ở cổ họng. Viên ngậm đau họng có thể có hiệu quả ở mức độ nhẹ hoặc trung bình, tùy thuộc vào thành phần và liều lượng sử dụng. Tuy

Bạn cũng có thể thích..